TỔNG KẾT HỘI THẢO "GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN KINH TẾ SỐ VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ BỀN VỮNG CHO VIỆT NAM”

13/12/2022
Sáng ngày 09/12/2022, tại Hội trường H3, trường Đại học Thương mại, Khoa HTTT Kinh tế và TMĐT phối hợp cùng Cục TMĐT và Kinh tế số - Bộ Công thương đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia "Giải pháp phát triển Kinh tế số và Thương mại điện tử bền vững cho Việt Nam".
?Tham dự buổi Hội thảo, về phía Bộ Công Thương có ThS. Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT & Kinh tế số và ThS. Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động Thương mại điện tử
?Về phía Đại học Thương mại có:
PGS. TS. Bùi Hữu Đức- Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thương mại
PGS. TS. Nguyễn Hoàng – Phó Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại
PGS. TS. Nguyễn Hoàng Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại
PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Loan – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại
PGS. TS. Hà Văn Sự - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại
GS. TS. Đinh Văn Sơn – Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học thương mại, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại
TS. Nguyễn Trần Hưng - Trưởng khoa HTTT Kinh tế và TMĐT
Các thầy cô là Trưởng, Phó các Khoa, Bộ môn và Phòng ban, Trung tâm trong Trường Đại học Thương mại
?Về phía đại biểu tham dự: Các trường Đại học, Cao đẳng (Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Viện CNTT Viện Hàn Lâm VN, Đại học FPT, Greenwich, Đại học Nội vụ, ĐH Thủy lợi, ĐH Tài chính ngân hàng HN, Học Viện ngân hàng, HV Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Sư phạm HN,...) và các doanh nghiệp (Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Tập đoàn An Phát Holdings, CTCP Công nghệ Maxbuy VN, CTCP công nghệ Sapo, Đại Việt Group, CTCP công nghệ Haravan,...), cũng như các đơn vị, cơ quan thông tấn báo chí (Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Kinh tế tài chính VITV, ZingNews, Thời báo tài chính VN, Pháp luật media, Tạp chí khoa học công nghệ, tạp chí Thông tin và phát triển, TC Việt Nam hội nhập điện tử, Kinhte Plus)
?Cùng hơn 100 các nhà nghiên cứu đến từ các Khoa, Phòng, Bộ môn trong và ngoài trường.

?Tại Hội thảo, 06 bài tham luận về các lĩnh vực khác nhau liên quan tới lĩnh vực thương mại điện tử. Cụ thể:
?Tham luận 01: ThS. Nguyễn Hữu Tuấn, Cục thương mại điện tử và kinh tế số - Bộ Công thương với Chủ đề: “Phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong TMĐT"
?Tham luận 02: TS. Đào Đình Khả, ThS. Vương Nhung, Đại học Quốc gia Hà Nội với Bài báo: “Chuyển đổi chiến lược môi trường công nghệ số để phát triển kinh tế số”.
?Tham luận 03: Nhóm tác giả: TS. Đặng Thị Hoài, ThS. Tống Thế Sơn, Trường Đại học Thương Mại trình bày Bài báo: “Thương mại điện tử Việt Nam - Một số thách thức và khuyến nghị giải pháp”
?Tham luận 04: ThS. Hoàng Thị Vân Mai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái trình bày Bài báo: “Ứng dụng TMĐT trong phát triển ngành du lịch tỉnh Yên Bái: Một số vấn đề đặt ra và khuyến nghị giải pháp”.
?Tham luận 5: Nhóm tác giả: ThS. Vũ Thị Hải Lý, Hồ Thị Thu Hiền, Trường Đại học Thương Mại trình bày Bài báo: “Shoppertainment - Cơ sở lý luận và thực trạng ứng dụng”
?Tham luận 6: Nhóm tác giả: Hoàng Thị Ni Na, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và Nguyễn Thị Hương Giang, Trường Đại học Thương Mại trình bày Bài báo: “Thực trạng và giải pháp tránh thất thu thuế Thương mại điện tử tại Việt Nam”.
?Thông qua các bài tham luận, chúng ta có thể thấy rằng nền kinh tế số tại Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, tối ưu hoá nền kinh tế để tăng trưởng, phát triển bền vững. Thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, định hướng chuyển đổi số cho quốc gia.
?Hội thảo lần này là diễn đàn quan trọng để các Nhà nghiên cứu, Giảng viên, các Nhà hoạch định chính sách, các Nhà quản lý doanh nghiệp,...trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, thảo luận về định hướng phát triển kinh tế số và TMĐT tại Việt Nam. Đồng thời, Hội thảo cũng đánh giá những thành tựu và đặt ra những vấn đề, gợi mở những giải pháp, hàm ý chính sách phát triển kinh tế và TMĐT trước những thách thức.
? BTC xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các Quý đại biểu, các khách mời cùng các diễn giả đã quan tâm, dành thời gian đến tham dự và thảo luận sôi nổi những kiến thức chuyên môn, những vấn đề định hướng nóng hổi về phát triển Kinh tế số và TMĐT tại Việt Nam.
?Một lần nữa xin được chúc mừng thành công của Hội thảo và xin hẹn gặp lại!!!
?Link Báo:
.......
(Tiếp tục cập nhật )
?Link ảnh Hội thảo: Link
---------------------------------------
THÔNG TIN CHI TIẾT:
? Văn phòng Khoa: Phòng 301 – Nhà F – Trường Đại học Thương mại – Số 79 Đường Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội
? Email: hoithao4.0@tmu.edu.vn
✳️ Fanpage: @KhoaHethongthongtinkinhtevaTMDT