Giới thiệu chung về khoa HTTTKT&TMDT

BỘ MÔN TIN HỌC

Chủ nhật - 25/03/2018 15:39
Bộ môn Tin học được hình thành từ việc sát nhập của bộ môn Toán và bộ môn Thống kê thương mại vào năm1984 với tên gọi là bộ môn xử lý thông tin và máy tính thuộc khoa Kế toán. Vào thời điểm đó Bộ môn đảm nhận giảng dạy các môn thuộc lĩnh vực tin học cho toàn trường.
BỘ MÔN TIN HỌC

Bộ môn còn trải qua việc sát nhập và đổi tên qua các thời kì như:
  • Sáp nhập bộ môn Vật lý năm 1992 và lấy tên là Bộ môn Tin học. Năm 2005, Bộ môn được sát nhập vào khoa Thương mại quốc tế (2005) và đổi tên thành Bộ môn Tin học căn bản cùng với sự ra đời của Khoa Tin học thương mại. Tại thời điểm này bộ môn đảm nhận các học phần cơ bản giảng dạy cho toàn  trường và giảng dạy các môn chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin thị trường và thương mại.
  • Bộ môn đổi tên lại thành Bộ môn Tin học cùng với việc đổi tên của Khoa Hệ thống Thông tin Kinh tế vào năm 2012. Sau này Khoa HTTTKT sát nhập với khoa TMĐT thành khoa HTTTKT và TMĐT.
Hướng nghiên cứu
Ngoài công việc giảng dạy, Bộ môn còn tham gia vào việc hướng dẫn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp; hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học hoặc thực hiện các đề tài cấp trường với các hướng chính (được thành lập nhóm nghiên cứu theo quyết định của Hiệu trưởng 2017) như sau:
  • Data Mining (Khai phá dữ liệu) trong các vấn đề xử lý dữ liệu của các bài toán kinh tế. Cụ thể là sử dụng các công cụ của data mining như học máy (machine learning); trí tuệ nhân tạo (Affticial Intelligence) trong việc xử lý dòng dữ liệu – data stream (ví dụ như các giao dịch thương mại; chuỗi dữ liệu thời gian;… các thuật toán tối ưu.
  • Xây dựng các chiến lược dự báo cho các bài toán kinh tế. Ví dụ như dự báo và xây dựng chiến lược giao dịch thông qua việc áp dụng các thuật toán tối ưu cho Robot giao dịch trên sàn giao dịch tỉ giá.
  • Xây dựng và tích hợp các hệ thống thông tin thông minh trong doanh nghiệp.
  • Và các hướng nghiên cứu chi tiết khác liên quan đến xây dựng thuật toán và xử lý dữ liệu.
Danh sách Giảng viên
Giảng viên bộ môn Tin học gồm các Thầy cô gồm các Thầy cô:
  • TS. Nguyễn Thị Thu Thủy (Trưởng Bộ môn)
  • ThS Nguyễn Hưng Long (Phó Trưởng Bộ môn, Bí thư chi bộ)
  • ThS Cù Nguyên Giáp
  • ThS Nghiêm Thị Lịch (Tổ trưởng CĐ Bộ môn)
  • ThS Đinh Thị Hà
  • ThS Nguyễn Thị Vân Trang
Tập thể giảng viên bộ môn Tin học gồm các Thầy cô qua các thời kì:
  • Thầy TS. Ngô Thế Khanh (Trưởng Bộ môn giai đoạn 1984-1999)
  • Thầy PGS, TS. Đàm Gia Mạnh (Chuyển BM)
  • Thầy Vũ Đức Ánh (nghỉ hưu)